คลัสเตอร์ตลาดสด เชื้อลามแพร่กระจายติดอีกเพียบ สั่งปิดตลาดสด-ปิดหมู่บ้าน

โคราช-คลัสเตอร์ตลาดสดพิมายเมืองใหม่ นำเชื้อไปแพร่กระจายต่ออีก 13 ราย สั่งปิดตลาดสด-ปิดหมู่บ้านรวมติดเชื้อแล้ว 48 ราย

วันที่ 11 ก.ย. 64 คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา รายงานว่า เกิดคลัสเตอร์ตลาดสดพิมายเมืองใหม่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา มีผู้ติดเชื้อโควิดแล้ว 48 ราย ซึ่งตลาดสดพิมายเมืองใหม่ดังกล่าว เป็นตลาดเช้า มีพ่อค้าแม่ค้า ลูกค้า ซื้อขายสินค้าและอาหารเป็นจำนวนมาก โดยเริ่มจากสามีภรรยาร้านขายขนมหวาน ติดเชื้อโควิดตรวจพบเชื้อ เมื่อวันที่ 4 ก.ย. ที่ผ่านมา

จากนั้นอำเภอพิมาย เร่งค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูง-ครอบครัว พบติดเชื้อเพิ่มอีก 3 ราย และเร่งค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเพิ่มอีก โดยวันที่ 8 ก.ย. 64 พบติดเชื้อเพิ่มอีก 11 ราย จึงสั่งปิดตลาดทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ 3 วัน พร้อมกับตรวจคัดกรองด้วยชุดตรวจ ATK กลุ่มผู้รับบริการ พ่อค้า-แม่ค้า และชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียง จำนวน 748 ราย

จากการสอบสวนโรค พบว่า มีผู้ป่วยโควิด จำนวน 13 ราย ที่อาศัยอยู่บ้านคล้า หมู่ 8 ต.สัมฤทธิ์ อ.พิมาย ส่วนใหญ่จะเป็นแม่ค้าจะขายผัก ไปรับผักจากตลาดสุรนคร อ.เมืองนครราชสีมา มาขายที่ตลาดสดพิมายเมืองใหม่ จากเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ ทาง ศปก.อ.พิมาย จึงได้พิจารณาปิดหมู่บ้าน บ้านคล้า หมู่ที่ 8 ต.สัมฤทธิ์ อ.พิมาย เป็นเวลา 14 วัน ระหว่างวันที่ 11 กันยายน 2564 เวลา 06.00 น. ถึงวันที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 06.00 น. สรุปรวมในคลัสเตอร์นี้มีผู้ติดเชื้อแล้ว 48 ราย