บิ๊กตู่ ถก ศบค. ยังไม่ปรับลดพื้นที่สีแดงเข้ม29จว. คงเคอร์ฟิว3ทุ่มถึงตี4

บิ๊กตู่ ถก ศบค. ยังไม่ปรับลดพื้นที่สีแดงเข้ม29 จังหวัด ชี้แนวโน้มลดลง แต่ยังมีจำนวนผู้ติดเชื้อสูงอยู่ และผู้เสียชีวิตเกินร้อย คงมาตรการเดิมและเคอร์ฟิว

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 10 ก.ย.2564 ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งที่ 13/2564 (ศบค.)

โดยคาดว่าที่ประชุม ศบค.จะรับทราบรายงานสถานการณ์และคาดการณ์แนวโน้มการแพร่ระบาดและผู้ติดเชื้อในประเทศ และรับทราบแนวทางการดำเนินการฉีดวัคซีนให้แก่ชาวกัมพูชาในพื้นที่ชายแดน จ.สระแก้ว และ จ.ตราด รวมถึงจะพิจารณาการให้บริการวัคซีนโควิด-19 ผลการให้บริการวัคซีนที่ผ่านมา และแผนการให้บริการวัคซีน เดือนต.ค. 2564 เพื่อเป็นแนวทางการฉีดวัคซีนในเด็ก

ล่าสุด มีรายงานข่าวแจ้งว่า จากเดิมที่ศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) เสนอให้ปรับลดพื้นที่ 29 จังหวัดสีแดงเข้มลงนั้น ปรากฎว่า ที่ประชุมศบค. ยังให้คง 29 จังหวัดเช่นเดิม จากเดิมที่มีรายงานว่า ศปก.ศบค.จะเสนอให้มีการพิจารณาลดพื้นที่ เนื่องจากปัจจุบันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 แม้จะมีแนวโน้มลดลงแต่ก็ยังมีจำนวนผู้ติดเชื้อสูงอยู่ และยังมีจำนวนผู้เสียชีวิตเกินร้อย

นอกจากนี้ที่ประชุมยังมาตรการต่างๆ ยังคงเดิม ขณะเดียวกันที่ประชุมเน้น free COVID setting สำหรับสถานที่ต่างๆ และกำหนดให้เวิร์ก ฟรอม โฮม ไปถึงสิ้นเดือนก.ย. ส่วนเรื่อง จัดห้ามออกนอกเคหสถานหรือเคอร์ฟิว ก็ยังคงเวลาเดิมตั้งแต่เวลา 21.00-04.00 น.