สภา ผ่านด่านแก้รัฐธรรมนูญ ส.ว.บางส่วนเอาด้วย ‘ธรรมนัส’ หายตัวไม่รู้ไปไหน

โหวตวาระ 3 ลงมติแก้รัฐธรรมนูญ “บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ” พรรคใหญ่เห็นชอบ พรรคขนาดกลางงดออกเสียง ส.ว. กปปส. ไม่เอาด้วย แต่ส่วนใหญ่เห็นชอบ “ธรรมนัส” หายตัวไปไหนไม่รู้

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. เวลา 09.25 น.ที่รัฐสภา ในการประชุมร่วมรัฐสภา มีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อพิจารณาลงมติร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 83 และมาตรา 91 เรื่องระบบการเลือกตั้งบัตร2 ใบ ในวาระที่สาม ที่ผ่านวาระสองมาแล้วโดยเป็นการลงมติแบบขานชื่อเรียงตามตัวอักษร ทั้งนี้หลังจากที่มีการขานชื่อเพื่อลงมติได้ประมาณ 1 ชั่วโมง และขานชื่อไปแล้วประมาณ 480 คน ในเวลา 10.45 น.

ผลปรากฏว่า ส.ว.ได้ลงมติเห็นชอบเกิน 84 เสียง หรือเกินจำนวน 1 ใน 3 ของ ส.ว.ทั้งหมดตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดเป็นที่เรียบร้อย ขณะที่พรรคพลังประชารัฐ พรรคเพื่อไทย และพรรคประชาธิปัตย์ ต่างออกเสียงเห็นชอบ

ส่วนพรรคภูมิใจไทย และพรรคก้าวไกล พรรคขนาดเล็กส่วนใหญ่ และ ส.ว.บางส่วน ซึ่งเป็นกลุ่มบุคคลที่เคยเข้าร่วมกับกลุ่ม กปปส. ในการขับไล่รัฐบาลก่อนการรัฐประหาร 2557 ต่างงดออกเสียง รวมถึงไม่เห็นชอบ และเป็นที่น่าสังเกตคือ ผบ.เหล่าทัพ ไม่ลงมติใดๆ สำหรับ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ส.ว. และน้องชาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ลงมติเห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ ในระหว่างการลงมติร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญวาระที่ 3 มีการขานชื่อ นายธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.จ.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ ประกาศว่า นายธรรมนัส ไม่มาลงมติออกเสียง โดยเป็นที่น่าสังเกตว่า ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ หลายคนไม่มาลงคะแนนด้วย เช่น นายไผ่ ลิกข์ ส.ส.กำแพงเพชร ก็ไม่มาลงคะแนนเช่นกัน