ตรัง อ่วม! พิษพายุโซนร้อน “โกนเซิน” น้ำทะลักท่วม 3 อำเภอ เดือนร้อนกว่า 100 หลัง

ตรัง อ่วม พิษพายุโซนร้อน “โกนเซิน” น้ำทะลักท่วม 3 อำเภอ เดือนร้อนกว่า 100 หลัง เกษตรกรโอดน้ำท่วมบ่อปลาหายไปกับน้ำ สูญกว่า 1.5 แสนบาท

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 2564 ผู้สื่อข่าว จ.ตรัง รายงานว่า จากอิทธิพลของพายุโซนร้อนโกนเซิน ทำให้มีฝนตกหนักตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้ช่วงเที่ยงวันนี้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมใน 3 อำเภอ ของ จ.ตรัง ได้แก่ อ.สิเกา อ.กันตัง และ อ.ปะเหลียน

นายเอกชัย สุนทร นายอำเภอปะเหลียน พร้อมด้วย พ.ต.อ.พูนศักดิ์ เซ็งแซ่ ผกก.สภ.ปะเหลียน นายเพียร วัตมี รองนายก อบต.ลิพัง นายสมบัติ น้อยกูด กำนัน ต.ลิพัง เจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ได้ลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม พื้นที่หมู่ 5 บ้านท่าเขา หมู่ 6 บ้านหินจอก หมู่ 2 บ้านทุ่งปาหนัน และหมู่ 3 บ้านท่าคลอง รวม 4 หมู่บ้าน ใน ต.ลิพัง หลังจากได้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาจากภูเขาน้ำเต้า ไหลเข้าสู่ลำคลองแร่ คลองลำประดุง และคลองทุ่งปาหนัน เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ทำให้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชานชน ทั้ง 4 หมู่บ้าน จำนวนกว่า 80 ครัวเรือน

ระดับน้ำสูงประมาณ 1.50 เมตร ถึง 1 เมตร ทำให้สัตว์เลี้ยง เช่น ปลาที่เกษตรกรเลี้ยงไว้ ไหลไปตามกระแสน้ำได้รับความเสียหายเบื้องต้นจำนวน 5 บ่อ รวมถึงไก่ก็ไหลไปตามกระแสน้ำเช่นเดียวกัน และน้ำยังเข้าท่วมสวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ชาวบ้านต่างขนย้ายของและทรัพย์สินมีค่าขึ้นที่สูง

นายเอกชัย สุนทร นายอำเภอปะเหลียน กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวท่วมเป็นประจำเกือบทุกปี แต่สำหรับหมู่ 5 ท่วมสูงในรอบกว่า 20 ปี การแก้ปัญหาหลังจากนี้ คงต้องขยายและยกสะพานในพื้นที่ให้สูงขึ้น ซึ่งทาง อบต.ลิพัง ได้จัดตั้งงบประมาณไว้แล้ว และจะสำรวจความเสียหายของพี่น้องประชาชน เพื่อเข้าช่วยเหลือต่อไป ส่วนพื้นที่ใกล้เคียงและพื้นที่อื่นยังคงเฝ้าระวังอยู่ คาดว่าหากฝนไม่ตกลงมาเพิ่มน้ำก็คงลดลงไปได้เร็ว โดยทางอำเภอได้เตรียมแผนรองรับและเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

ด้านนายเหลี่ยม คงจันทร์ อายุ 70 ปี เจ้าของบ่อปลาที่ได้รับความเดือดร้อน กล่าวว่า บ่อปลาที่เลี้ยงไว้จำนวน 5 บ่อ มีปลาอยู่ทั้งหมดประมาณ 4,000 ตัว เช่น ปลานิล ปลาตะเพียน ปลาดุก เกือบจะทุกพันธุ์ปลา ซึ่งได้กำหนดที่จะจับขายแล้ว แต่กลับมาเจอน้ำหลากเข้าท่วมเสียก่อน ซึ่งท่วมสูงกว่าขอบบ่อประมาณ 70 เซนติเมตร น้ำมาเร็วมาก ซึ่งตนคิดไว้แล้วว่าคงจะท่วมทั้งหมด แต่ไม่สามารถจับหรือเคลื่อนย้ายได้ทัน ตนมาอยู่ในพื้นที่นี้กว่า 20 ปีแล้วน้ำเคยท่วมมาประมาณ 2 ครั้ง แต่ครั้งนี้หนักกว่าที่ผ่านมา มูลค่าปลาที่ได้หายไปกับน้ำเบื้องต้นประมาณ 150,000 บาท

สำหรับพื้นที่ อ.สิเกา จ.ตรัง น้ำป่าจากภูเขาสว่าง ต.นาเมืองเพชร ไหลหลากเข้าท่วมถนนสายตรัง-สิเกา ที่บ้านไร่ออก หมู่ที่ 7 ต.นาเมืองเพชร และไหลท่วมบ้านเรือนของประชาชนใน 3 หมู่บ้าน คือหมู่ที่ 3, 4, และ 5 ต.นาเมืองเพชร กว่า 20 หลังคาเรือน โดยหมู่ที่ 5 ต.นาเมืองเพชร ระดับน้ำท่วมสูง 70 เซนติเมตรถึง 1.50 เมตรและยังทำให้ปริมาณน้ำที่น้ำตกอ่างทอง ต.นาเมืองเพชร ไหลหลากท่วมลานท่องเที่ยวเป็นบริเวณกว้าง จึงต้องงดให้บริการเที่ยวน้ำตกอ่างทองชั่วคราว

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 ในรอบปี 2564 ที่มีน้ำท่วมซ้ำซากหลายหมู่บ้านในตำบลนาเมืองเพชร ส่วน อ.กันตัง น้ำได้หลากเข้าท่วมหมู่ 2 บ้านนาใต้ ต.โคกยาง อ.กันตัง จ.ตรัง ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือพี่น้องประชนอย่างเร่งด่วนแล้ว

ล่าสุดสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตรัง ได้รับแจ้งว่า จ.ตรัง มีน้ำท่วมขังแล้วรวม 3 อำเภอ คือ อ.สิเกา, อ.ปะเหลียน และ อ.กันตัง รวมกว่า 100 หลังคาเรือน โดยสั่งมิสเตอร์เตือนภัยเฝ้าระวังพื้นที่ลุ่มต่ำติดที่ลาดเชิงเขา และหมู่บ้านที่มีน้ำท่วมซ้ำซากต่อไปอีก 2-3 วันนี้ เนื่องจากระดับน้ำในลำคลองสาขาหลายสายเพิ่มระดับสูงขึ้น ประกอบกับมีน้ำทะเลหนุน และหากมีฝนตกลงมาเพิ่ม สถานการณ์น้ำท่วมก็จะขยายวงกว้างเพิ่มมากขึ้น ข่าวคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป