โคราช เฝ้าระวัง คลัสเตอร์งานศพ อ.เสิงสาง พบติดเชื้อแล้ว 23 เร่งตรวจเชิงรุกกลุ่มเสี่ยง

โคราช เฝ้าระวัง คลัสเตอร์งานศพ อ.เสิงสาง พบติดเชื้อแล้ว 23 เร่งตรวจเชิงรุกกลุ่มเสี่ยง ขณะที่ยอดผู้ป่วยโควิดของจังหวัดนั้น มีแนวโน้มลดลง

 

วันที่ 7 ก.ย.2564 ศูนย์โควิด 19 โคราช สสจ.นครราชสีมา รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่ว่า วันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่ 175 ราย เป็นการติดเชื้อกันในจังหวัด 120 ราย และอีก 55 ราย เป็นการติดเชื้อมาจากนอกจังหวัด รวมมีผู้ป่วยโควิด 19 สะสมอยู่ที่ 20,978 ราย รักษาหายแล้ว 17,239 ราย ยังรักษาตัวอยู่ 3,591 ราย และมีเสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 148 ราย

และที่ อ.เสิงสาง จะมีคลัสเตอร์ บ้านงานศพ หมู่ 4 ต.โนนสมบูรณ์ ที่เชื้อโควิด 19 แพร่ระบาดในกลุ่มผู้ที่มาร่วมงานศพ โดยผู้ติดเชื้อรายแรกเป็นญาติเจ้าภาพที่มาร่วมงาน มีอาการไข้ ไอ ไม่ได้กลิ่น ไปตรวจที่ รพ.เสิงสาง พบว่าติดโควิด 19 และจากการตรวจค้นหาเชิงลึกผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยโควิด พบว่า มีแม่ครัว แขกที่มาร่วมในงาน คนมาช่วยเสิร์ฟอาหาร ติดเชื้อไปด้วย

ต่อมาพบว่า เจ้าภาพ ญาติ และผู้ที่มาร่วมงานทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งสัมผัสใกล้ชิดและรับประทานอาหารร่วมกัน ก็ติดเชื้อโควิด19 ด้วย รวมติดเชื้อ 22 ราย และเชื้อระบาดเป็นวงที่ 2 ไปสู่คนในครอบครัวอีก 1 ราย รวมมีผู้ป่วยโควิด19 ในคลัสเตอร์นี้ 23 รายแล้ว ซึ่ง ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเสิงสาง ยังคงเฝ้าจับตา และค้นหาเชิงรุกนำกลุ่มเสี่ยงทั้งหมดมาตรวจหาเชื้อ สกัดการแพร่ระบาดให้ได้โดยเร็ว

ในขณะที่การดำเนินมาตรการป้องกันโรค ด้วยการฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ รพ.มหาราชนครราชสีมา ยังคงเดินหน้าฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในเขตอำเภอเมืองนครราชสีมา โดยวันนี้ ที่จุดบริการฉีดวัคซีนห้องโคราชฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า นครราชสีมา เปิดบริการรอบเก็บตก ฉีดวัคซีนสูตรไขว้ เข็ม 1 ซิโนแวค เข็ม 2 แอสตร้าเซเนก้า

สำหรับผู้ที่มีคิวฉีดวัคซีนในวันที่ 1-3 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา โดยให้บริการตั้งแต่เวลา 09.00 น. และให้บริการแก่ผู้ที่มีคิวฉีดเข็ม 2 แอสตร้าเซเนก้า ในเวลา 11.00 น.เป็นต้นไป ทั้งนี้ งดให้บริการแก่ผู้ที่มีคิวฉีดในวันนี้ และงดบริการผู้ที่วันผิดนัด และงดวอล์ก อิน