ส.ค.เดือนเดียว บุคลากรสภา ติดโควิด 27 ราย ผวา พบ 2 ส.ส.ป่วยเพิ่ม

ที่ปรึกษา ประธานชวน เผย พบบุคลากรสภา ติดโควิด เดือน ส.ค. จำนวน 27 ราย ขณะที่ ล่าสุดพบ ส.ส. ติดเชื้ออีก 2 ราย เตรียมบริการตรวจ ATK ส.ส.วันที่ 8 ก.ย.นี้

เมื่อเวลา 12.20 น. วันที่ 6 ก.ย.2564 ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ตั้งแต่ 1-31 ส.ค.ที่ผ่านมา พบว่าในระยะเวลา 1 เดือน มีข้าราชการ พนักงาน เจ้าหน้าที่ของรัฐสภาติดเชื้อโควิด 27 ราย ในจำนวนนี้ มี ส.ส. 1 ราย ซึ่งทุกรายได้รับการดูแลอย่างดี โดยนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร มีความเป็นห่วงและให้กำลังใจกับทุกคนที่ป่วยซึ่งมีอาการไม่รุนแรง ส่วนเดือนก.ย. ได้รับรายงานล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อรวม 4 คน แต่ไม่มีอาการรุนแรง

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า มี ส.ส. 2 รายติดเชื้อโควิด-19 แต่ไม่ได้มาร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎรในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งกำลังสอบสวนโรคอยู่ว่า ได้เข้าร่วมประชุมคณะกรรมาธิการฯหรือไม่ ทั้งนี้ จะบริการตรวจ ATK ส.ส.อีกครั้ง วันที่ 8 ก.ย.นี้ก่อนเข้าร่วมประชุมสภา โดยเป็นความสมัครใจหากสงสัยว่ามีความเสี่ยง

นพ.สุกิจ ยังกล่าวถึงกำหนดการประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 10 ก.ย.นี้ เพื่อพิจารณาลงมติร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มติมวาระที่ 3 ว่า จะเป็นการลงคะแนนแบบเปิดเผยด้วยการขานรายชื่อสมาชิกรับสภาเป็นรายคน ซึ่งจะมีกรรมการจากส.ส. 6 คนนับคะแนน โดยครั้งนี้จะใช้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์มาช่วยนับคะแนนแทนการนับด้วยมือ ส่วนร่างกฎหมายป้องกันการซ้อมทรมานที่มีการเสนอเข้ามาว่าขณะนี้อยู่ในวาระเร่งด่วนลำดับที่9 แต่จะหยิบยกขึ้นมาพิจารณาหรือไม่ขึ้นอยู่กับวิปที่จะไปหารือกัน หากไม่มีการเสนอให้เลื่อนขึ้นมาก็จะไม่สามารถพิจารณาได้ทันในกรประชุมสภาวันที่ 9 ก.ย.นี้